Thanh xuân bên cộng đồng du học sinh

Đôi vợ chồng trẻ quyết tâm dành cả cuộc đời cống hiến cho du học sinh. Vốn xuất thân là những chuyên viên tư vấn du học chuyên nghiệp, cặp đôi Thuận Đỗ và Phương Trương hiểu rất rõ sự khó khăn của du học sinh nơi xứ người.

Có lẽ nhiều người sẽ đặt câu hỏi, thông thường những gia đình có con cái đi du học đa phần đều có khả năng tài chính tương đối khá giả. Vậy các bạn du học sinh thì gặp khó khăn gì?

Câu trả lời, cái khó khăn lớn nhất chính là do các bạn du học sinh còn trẻ nên thiếu những kinh nghiệm để xử lý những tình huống tưởng chừng cực kì đơn giản trong cuộc sống hằng ngày.

Đầu tiên khi vừa bước sang Úc rất nhiều bạn sẽ còn bỡ ngỡ trong việc không biết mua sim điện thoại ở đâu. Chưa quen với hệ thống đường giao thông công cộng ở nước ngoài . Không biết phải chọn hãng internet nào vừa đạt chất lượng tốt và vừa phù hợp với túi tiền… Nghe qua thì mọi người sẽ cho rằng những việc nhỏ như vậy thì đâu có gì đâu. Đúng, mặc dù đó là những việc nhỏ, tuy nhiên các bạn hãy nhớ khi vừa đặt chân nơi xứ người, tiếng anh vẫn còn chưa giao tiếp thành thục thì những việc nhỏ đôi lúc cũng sẽ trở nên to. Nhưng dù sao thì đây cũng là những việc bình thường trong cuộc sống hằng ngày chỉ cần có người hướng dẫn chút ít thì các bạn du học sinh cũng sẽ sớm tự mình thích nghi được.

Ngoài ra, sốc văn hoá là điều mà tất cả các bạn du học sinh đều gặp phải , điểm khác nhau là mức độ nặng nhẹ tuỳ từng người. Việc sốc văn hoá thể hiện rõ ràng nhất có lẽ là ở việc học tập. Dù ở Việt Nam các bạn đã từng học trường quốc tế như thế nào thì chắc hẳn rằng khi bước sang một đất nước mới thì nhất định cũng phải có chút ít khác biệt từ cách giảng dạy, cách học, cách các bạn chọn môn… Rất nhiều bạn học sinh ở Việt Nam học rất giỏi nhưng chỉ đơn giản vì chưa quen môi trường học tập mới thành ra là kết quả của những kì học đầu tiên có phần chưa tốt.

Mọi người đừng tưởng chỉ có các bạn mới đi du học bị sốc văn hoá. Không đâu, kể cả những bạn đã sống ở môi trường nước ngoài nhiều năm vẫn bị sốc văn hoá như thường. Tuy nhiên, các bạn sẽ bị sốc ở một dạng khác. Nếu như du học sinh mới qua bị sốc do lạ lẫm ở cách học, cách giảng dạy thì những bạn ở lâu năm sẽ bị sốc ở những vấn đề như chọn trường, chọn ngành như thế nào mới phù hợp. Trong khi các bậc phụ huynh thì lại đang ở quá xa nên những lời khuyên có đôi chút không phù hợp. Không phù hợp ở đây có nghĩa là những lời khuyên từ các bậc phụ huynh có lẽ nó sẽ phù hợp với môi trường Viêt Nam nhưng chưa chắc sẽ phù hợp với môi trường nước ngoài. Chính vì thế sẽ làm cho các bạn du học sinh càng mông lung hơn trong việc chọn trường, chọn ngành cho các bậc học tiếp theo trong tương lai.

Vì vậy, đôi vợ chồng trẻ Thuận Đỗ và Phương Trương đã, đang và sẽ không ngần ngại dùng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của mình để giúp đỡ , đưa ra những lời khuyên cần thiết cho du học sinh và gia đình của các bạn.

Link: https://afamily.vn/thanh-xuan-ben-cong-dong-du-hoc-sinh-20200922204132329.chn

Nếu bài viết có ích cho bạn, nó cũng sẽ có ích cho ngừời khác, sharing is caring!